Công nghiệp hỗ trợ – Cần phải thúc mới chóng lớn (Phần 3)

Xem thêm Công nghiệp hỗ trợ – Cần phải thúc mới chóng lớn (Phần 2)

 

        Theo như ông Tống, muốn công nghiệp hỗ trợ phát triển được thì ngoài chuyện hỗ trợ lãi suất vay vốn, chính quyền thành phố cần phải sớm có những giải pháp khuyến khích khác như cho nợ dài hạn đối với tiền sử dụng đất xây nhà xưởng, hỗ trợ tiền để thuê nhà xưởng, mặt bằng sản xuất, tạo thêm thị trường. Bên cạnh đó nên có những chính sách bắt buộc chủ đầu tư các dự án hạ tầng lớn (các tuyến metro chẳng hạn) sẽ sử dụng những vật liệu, thiết bị trong nước làm được, giảm thuế VAT đối với các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí xuống còn 0% để cả người mua lẫn người bán sản phẩm đều sẽ cùng có lợi. Ngoài ra, cũng cần công khai các danh mục sản phẩm mà các DN FDI có nhu cầu, mở ra thêm các trường lớn đào tạo nguồn nhân lực cho ngành cơ khí hiện nay.

 

Cao su, nhựa, da giày… đều mong sẽ được giúp sức

 

        Theo các DN ngành cao su nhựa tại các thành phố, hiện vẫn còn nhiều DN ngành nhựa đang “khát vốn” lãi suất thấp. Ngành cao su nhựa nếu có thể chịu mức lãi vay khoảng 10% như hiện nay là khá cao, khó cạnh tranh được với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng ngành, bởi tỷ suất lợi nhuận của riêng ngành này chỉ khoảng 10%, vừa đủ trang trải lãi vay nên rất khó để có lãi.

 

        Đại diện của các DN da giày, ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký của Hội Da giày TP.Hồ Chí Minh đã cho rằng, ngoài chính sách hỗ trợ về nguồn vốn giá rẻ ổn định và dài hạn, chi phí thuê mặt bằng cho sản xuất phù hợp, nhiều DN ngành da giày đang cần bước đột phá về kết nối đầu vào – đầu ra của sản phẩm giữa các DN để bắt nhịp với các hiệp định thương mại tự do sắp bắt đầu có hiệu lực. Để giải quyết được phần gốc mang tính dài hơi, Nhà nước cần phải nhanh chóng bỏ tiền đầu tư phát triển vùng nguyên phụ liệu dành cho ngành da giày để thỏa mãn được quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do khi DN xuất khẩu sản phẩm da giày trong nước sang các thị trường lớn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *