Công nghiệp hỗ trợ – Cần phải thúc mới chóng lớn (Phần 4)

Xem thêm Công nghiệp hỗ trợ – Cần phải thúc mới chóng lớn (Phần 3)

        Hiện nay ngành da giày tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 520 DN, trong đó, có khoảng 125 Doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm phụ trợ như sản xuất da, đế giày, vải dệt, vải không dệt, carton, các nguyên phụ liệu khác… với tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu đạt được xấp xỉ 40%.

 

Theo kinh nghiệm cua các nước, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ tập trung chủ yếu ở DN nhỏ và vừa. Mặc dù ở Thành phố Hồ Chí Minh, cộng đồng DN này chiếm đến gần 95% nhưng thời gian qua vẫn chưa có định hướng, thiếu cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy nên chậm phát triển.

 

        Mới đây, chính quyền thành phố đã đặt ra những ế hoạch cụ thể hơn. Giai đoạn từ 2015-2020, thành phố sẽ dành hơn 500 héc ta đất để thu hút các dự án đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ tại các khu công nghiệp như Hiệp Phước, Lê Minh Xuân, khu công nghiệp ô tô và các khu công nghệ cao.

 

        Ngoài ra, thành phố sẽ thí điểm xây hơn 100.000 mét vuông diện tích sàn nhà xưởng cao tầng cho các DN nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong năm 2016 sẽ xây dựng khu nhà xưởng cao tầng tại Công ty cổ phần Sản xuất – Thương mại – Xuất nhập khẩu Indira Gandhi (diện tích 3,7 héc ta); xây dựng cụm công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may rộng 89 héc ta tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Sắp tới, ngân sách của thành phố cũng sẽ dành ra khoảng 1.000 tỷ đồng để nhằm hỗ trợ bù lãi vay cho các dự án đổi mới công nghệ, mở rộng về sản xuất, xây dựng nhà xưởng cao tầng trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

 

        Mục tiêu của thành phố HCM trong 5 năm tới đó là phát triển công nghiệp hỗ trợ để thúc đẩy chỉ số phát triển công nghiệp của thành phố HCM tăng bình quân 7%/năm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *